Abstract:
การสำรวจสาหร่ายจากในช่วงฤดูร้อน และ ฤดูฝน บริเวณต่าง ๆ ของธารน้ำร้อน ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณจุดตาน้ำ จุดที่ 2 บริเวณที่ห่างจากตาน้ำไม่เกิน 10 เมตร จุดที่ 3 บริเวณกักเก็บน้ำเพื่อการใช้ประโยชน์ และจุดที่ 4 ธารน้ำร้อนก่อนเข้าพื้นที่ ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ พบว่าส่วนใหญ่เป็นสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน หรือไซยาโนแบคทีเรีย ที่มีทั้งลักษณะเป็นเส้นสาย และ เซลล์เดียว และพบไดอะตอมในบริเวณจุดที่ 4 ซึ่งอุณหภูมิน้ำต่ำกว7า 40 oC